Hắc Thị Phương Linh bị tình nghi nhập lậu khi mang theo 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg thịt sống đã được làm thành nem chua.
Ngày 23/7, trang Sugoi – Diễn đàn cộng đồng người Việt tại Nhật Bản với hơn 500.000 thành viên – chia sẻ phóng sự của truyền hình Nhật Bản. Theo đó, cảnh sát Nhật vừa bắt giữ một nữ du học sinh người Việt tên là Hắc Thị Phương Linh (23 tuổi). Sau khi vừa nhập cảnh tại sân bay quốc tế Haneda hôm 13/6, Phương Linh bị tình nghi nhập lậu khi mang theo 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg thịt sống làm thành nem chua.
Sau khi xét nghiệm, cảnh sát phát hiện trong một phần thịt lợn sống nữ sinh vận chuyển có mang theo virus dịch tả heo châu Phi.
Linh khai nhận đây là thực phẩm mẹ làm, để tự dùng. Tuy nhiên, phía cảnh sát nghi ngờ mục đích đằng sau là nhập lậu trái phép, nhằm bán lại cho người khác. Sau quá trình lấy lời khai và điều tra, Hắc Thị Phương Linh đã thừa nhận hành vi của mình.
Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt số tiền lên tới 1 triệu yen (tương đương 200 triệu đồng) nếu mang thịt vào Nhật Bản, bao gồm thịt tươi sống hoặc đã qua chế biến. Việc cấm nhập cảnh khi mang theo thực phẩm được quy định theo Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm động vật của cơ quan kiểm dịch thú y Nhật. Không chỉ thịt, một số loại thực phẩm rau củ quả cũng phải được kiểm tra trước khi xuất cảnh đến Nhật.